Ngày cuối tuần nắng nhẹ, gió hiu hiu thoang thoảng mùi cà phê trong tâm trí. Ngồi nhà nhìn ra đường bỗng dưng thích có ly cà phê thơm ngon để tận hưởng cái không khí dịu nhẹ ngay bây giờ. Biết đi đâu tìm cà phê bây giờ. Thầm ước, giá như bây giờ trong nhà có đồ pha chế cà phê thì mình đã tự thưởng cho bản thân một cốc cà phê tuyệt vời. Cuối cùng đành lòng dùng tạm một gói cà phê hoà tan. Gọi là có cái để thưởng thức bầu trời dịu ngọt ngày cuối tuần.

Giữa cuộc sống bận rộn tất bật, những giây phút thảnh thơi như thế này ngày càng hiếm. Vậy mà mình đã bỏ lỡ giây phút đó chỉ vì không có đồ pha chế cà phê.

Nhâm nhi tách cà phê hoà tan vẫn còn đang nóng ấm. Mình lang thang các sàn bán hàng online để tìm mấy món đồ pha chế cà phê. Bất chợt lòng tự hỏi, nhiều thứ như vậy biết chọn thế nào và sử dụng ra sao đây. Nhớ lại những lần chém gió với mấy người bạn có quán cà phê, hay những lúc chém gió cùng mấy ông bạn cũng đam mê cà phê. Pha cà phê tại nhà nó cũng phải theo nguyên tắc riêng của nó.

1. Nguyên tắc pha cà phê tại nhà đầu tiên là thiết bị dụng cụ phải phù hợp. Thế nào là phù hợp.

Phù hợp ở đây có nghĩa là không nhất thiết phải mua đồ thiệt xịn, thiệt đắt tiền. Tuỳ điều kiện tài chính mà mình chọn đồ cần mua. Để có thể pha chế được ly cà phê tại nhà, đơn giản mình chỉ cần một cái ấm nhỏ pha cà phê, một máy xay tay (grinder) và một bình V60 hay chemex đơn giản. Ông bạn chủ quán cà phê nói với mình rằng

“Không phải ai cũng có thể phân biệt được cà phê pha bằng thiết bị rẻ tiền và thiết bị đắt tiền đâu”

Đôi khi bắt đầu pha chế bằng những thiết bị đơn giản lại giúp mình dễ dàng nhận biết và xử lý tốt những tình huống liên quan đến thiết bị hơn. Một khi đã tìm được cách pha chế hợp sở thích và định hình được phong cách uống cà phê của riêng mình, lúc đó mua sắm, đầu tư nhiều hơn vào những thiết bị, dụng cụ thích hợp cũng chưa muộn.

Nguyên tắc pha cà phê tại nhà thứ hai là cần phải hiểu rõ về nguyên tắc pha chế

Thoạt nghe có vẻ hơi luẩn quẩn nhưng nghĩ kỹ lại thì thấy rất đúng. Ông bạn bảo rằng:

“Nếu nghĩ pha cà phê chỉ là đổ nước sôi vào thì thôi cần gì phải tìm hiểu, nghiên cứu”

Mình còn cãi ông ấy

“Bình thường tôi vẫn pha vậy đó thôi, lấy cà phê cho vào phin rồi chế nước sôi, cũng ra cà phê như thường đó thôi”

Rồi ông bạn bảo rằng:

Ừ thì đúng, nó cũng ra cà phê, chứ chả lẽ nó ra trà. Nhưng mà pha như vậy thì thôi cần gì mất thời gian tìm hiểu mua sắm dụng cụ, rồi thêm mất công tìm hiểu về pha chế cà phê

Sau khi nghe ông bạn nói và về tìm hiểu thêm thì đúng là vậy.

ly cà phê

2. Quy luật cơ bản nhất của người biết pha chế cà phê là phải nắm được “tính chiết xuất” của nó.

Nếu chiết xuất quá (over extraction) hoặc chưa tới (under extraction) đều có tác động rất lớn đến trải nghiệm cốc cà phê của mình.

Khi bắt đầu chiết xuất, tính axit được ra đầu tiên, tiếp theo là các vị chát, ngọt và cuối cùng là đắng. Nếu chiết xuất chưa tới, cà phê sẽ chua. Nếu chiết xuất quá thì cà phê sẽ đắng.

Những tác nhân cơ bản nhất, ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất này gồm:

  • Thời gian pha chế
  • Dòng chảy của cà phê
  • Nhiệt độ nước pha cà phê

3. Kiên nhẫn và chuẩn xác

Đôi khi bạn có thể thầm nghĩ:

Ôi trời, pha cà phê đơn giản thôi mà, làm gì mà cầu kỳ đến vậy. Hơi sức đâu mà để ý tới từng ly từng tí tới các yếu tố đó

Nhưng bạn tin mình đi, chỉ cần thay đổi một chút một trong ba yếu tố trên, bảo đảm trải nghiệm ly cà phê của bạn sẽ khác đi hoàn toàn.

Để có một ly cà phê hợp gu, hợp phong cách, đòi hỏi bạn phải có một sự kiên trì kết hợp với độ chính xác nhất định thì mới đảm bảo pha được ly cà phê như mong muốn.

Vì vậy, nguyên tắc pha cà phê tại nhà thứ ba là cần phải kiên nhẫn và chuẩn xác trong quá trình pha chế.

4. Kết bạn với những người có kinh nghiệm pha chế cà phê

nguyên tắc pha cà phê

Nguyên tắc pha cà phê thứ tư là không có ai giúp bạn tốt hơn là những người đã từng có kinh nghiệm pha chế.  Họ sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về dụng cụ và phương thức

pha chế cà phê. Họ cũng sẽ là động lực thúc đẩy bạn sáng tạo nhiều hơn để tự tìm tòi những dụng cụ pha chế mới, những trải nghiệm thưởng cà phê mới mẻ.

5. Nguyên tắc pha cà phê thứ năm, đừng ngại thử nghiệm.

Trăm hay không bằng tay quen. Cho dù bạn am hiểu kiến thức sâu sắc đến mức nào mà không tự tay pha đi pha lại nhiều lần thì chắc chắn cũng không ra được ly cà phê như ý. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy pha chế cà phê giống như một cuộc dạo chơi trong rừng khoa học về thứ thức uống giản dị mà lôi cuốn dịu kỳ đến vậy.

 

 

 

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

AeroPress

Hướng dẫn 2 cách pha cà phê Aeropress

Có nhiều cách để pha chế cà phê như dùng phin, cold brew, dùng ấm Moka hay là bình French Press. Nhưng nếu chỉ được chọn 1 cách để pha cà phê, một cách pha chế mà mang lại hương vị tốt, tiện lợi nhưng không tốn nhiều chi phí thì mình sẽ chọn AeroPress – Một thiết bị nhỏ nhắn xinh xắn với hình dáng kỳ lạ nhưng lại có thể tạo ra cốc cà phê tuyệt vời.

Xem thêm »
Kiến thức

9 blog dành cho người yêu cà phê

Nếu bạn là người yêu cà phê, đam mê cà phê, mọt sách cà phê hay chỉ đơn giản là muốn tìm kiếm thêm điều gì đó về cà phê thì đây là một số nguồn tư liệu quý giá mà mình muốn chia sẻ với các bạn.

Xem thêm »
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top