Cà phê French Press là cách pha cà phê đơn giản nhất, ít tốn kém nhất để có được tách cà phê tuyệt vời. Vậy, làm thế nào để có được một tách cà phê tuyệt vời như thế.
Nội dung chính
- Ưu nhược điểm của cà phê French Press
- Những điều cơ bản của cà phê French Press
- Vấn đề thường gặp với cà phê French Press
- Tại sao máy xay bánh răng (Burr Ginder) lại quan trọng đối với cà phê French Press
- Tìm hiểu về cà phê French Press
- Hướng dẫn cách pha cà phê bằng bình French Press cho 1 người uống (300ml nước và 30gr cà phê)
Ưu nhược điểm của cà phê French Press
French Press được tạo ra cà phê bằng cách ngâm cà phê trong nước nóng và sau đó di chuyển pít-tông để lọc cà phê.
Có thể nói, sau phương pháp pha cà phê nhỏ giọt (drip coffee) thì đây là cách pha cà phê dễ nhất, ít tốn thời gian nhất và vẫn đảm bảo có được ly cà phê tuyệt hảo. Thêm nữa, không giống như AeroPress hay Pour Over, French Press rất thích hợp với việc pha cà phê cho nhiều người sử dụng cùng lúc.
Những điều cơ bản của cà phê French Press
Mình có cô bạn kể với mình rằng:
“Cô ấy đã sử dụng French Press từ khi vừa tốt nghiệp đại học. Hồi đó, cô ấy được một người bạn cùng phòng tặng một bình French Press và một máy xay cà phê bằng tay. Nhưng, khi cô ấy sử dụng nó hàng ngày, cô ấy nhận ra rằng cà phê hơi có chút mùi khói. Cuối cùng, cô ấy chuyển sang dùng AeroPress để có được ly cà phê nhanh chóng và thuần vị.
Nhưng khi cô ấy kết hôn với một người mà cũng có thói quen uống cà phê. Anh ấy pha bằng French Press và đã làm cô ấy khá ngạc nhiên. Chính anh ấy đã biến cô ấy thành tín đồ của French Press. Hóa ra, phương pháp của cô ấy lúc xưa đã thiếu một yếu tố quan trọng: Đó là xay cà phê không đúng cách”
Vấn đề thường gặp với cà phê French Press
Có hai thứ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cà phê French Press đó là nhiệt độ nước và kích cỡ xay cà phê. Nước quá nóng sẽ làm khét cà phê. Nước nước ấm hoặckhông đủ nóng sẽ không chiết xuất hết được cà phê. Ngoài ra, cà phê xay quá mịn sẽ làm cà phê có cặn và đắng. Đây là hai yếu tố mà theo mình, thường bị bỏ qua nhất nhưng lại dễ khắc phục nhất. Tất cả những gì bạn cần là xác định được độ nóng của nước và chọn máy xay có vạch xác định kích thước xay. Trường hợp máy xay của bạn không có các chỉ dẫn này, bạn buộc phải thử nghiệm nhiều lần để có được kích cỡ xay vừa ý nhất.
Lưu ý: Kích cỡ xay dùng cho French Press là xay thô, chỉ đứng sau kích thước dùng cho Cold Brew.
Mách nhỏ: Sau khi nước sôi, bạn để nước khoảng 1 phút là đạt nhiệt độ phù hợp nhất.
Tại sao máy xay bánh răng (Burr Ginder) lại quan trọng đối với cà phê French Press
Cà phê French Press là một trong số những thứ phụ thuộc rất nhiều vào máy xay. Tại sao?
Một máy xay bằng lưỡi dao (Blade Ginder) thường sẽ là cách phù hợp nhất để xay cà phê cho phương pháp pha nhỏ giọt (drip) hoặc các phương pháp pha chế khác. Nhưng cà phê French Press phụ thuộc vào độ đồng đều của bột cà phê, và kích thước bột cà phê phải tương đối lớn. Bột cà phê quá mịn sẽ làm cà phê bị lọt qua bộ lọc, tạo ra cặn trong cốc cà phê và nó cũng làm cà phê dễ bị chiết xuất quá mức (over extract), làm cho cà phê bị đắng. Vì điều quan trọng nhất là bột cà phê phải đồng đều nên máy xay bánh răng rất thích hợp trong trường hợp này.
Mách nhỏ: Nếu cà phê quá đắng hoặc có lắng cặn ở đáy, hãy thay đổi mức xay cà phê sao cho kích thước bột cà phê lớn hơn. Hoặc bạn có thể ra các cửa hàng bán cà phê hạt để nhờ họ xay giúp. Các máy xay thương mại thường cho chất lượng xay tốt hơn nhiều.
Tìm hiểu về cà phê French Press
a) Định lượng cà phê, nước
Tuy nhiên, bạn có thể nắm bắt được nhiều hơn khi tìm hiểu về cà phê French Press. Cá nhân mình, mình thấy không cần thiết phải tranh cãi về 40gr hay 36gr bột cà phê. Hay việc định lượng cà phê, nước theo cân nặng hay theo dung tích, cái nào sẽ tốt hơn cái nào.
Mình nghĩ sẽ có một số bạn sẽ tranh luận về điều này, nhưng nếu bạn là người mới bước chân vào con đường pha chế cà phê thì có cả triệu thứ khác trong pha chế mà bạn cần phải để tâm hơn là việc này. Việc lăn lộn qua cả triệu thứ đó là một phần của niềm vui trong việc pha chế. Đừng quá lo lắng, bạn có thể cải thiện và điều chỉnh dần dần cho tới khi bạn cảm thấy hài lòng.
Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu với cà phê French Press, mình nghĩ đây là phương pháp dễ nhất mà không đòi hỏi bạn phải tìm hiểu quá nhiều. Nếu bạn thấy thoải mái hơn khi cân đo cà phê theo dung tích, hãy làm nhu vậy. Nếu bạn băn khoăn về việc phải pha cà phê trong bao lâu, hãy làm thử và điều chỉnh dần dần.
Còn bây giờ, hay cũng trao đổi về vài thứ cơ bản về French Press. Nói gì thì nói, cái chúng ta cần cũng chỉ là một cốc cà phê ngon và mình hy vọng nhiều bạn sẽ tìm thấy được một khởi đầu ngày mới phấn khởi với một cốc French Press đúng chuẩn và hợp gu.
b) Tỉ lệ nước – cà phê khi pha French Press
Tỉ lệ giữa nước và cà phê khi pha bằng bình French Press khoảng từ 10, có nghĩa là 1gr cà phê, tương ứng với 10ml (10gr) nước. Thông thường, nếu pha cho 1 người uống, mình sẽ dùng khoảng 30gr cà phê và 300ml nước. Nếu pha cho nhiều người hơn thì cứ tỉ lệ này mà tính tương ứng lên. Ví dụ:
- 1 người uống – 300ml nước – 30gr cà phê
- 2 người uống – 600ml nước – 60gr cà phê
- 3 người uống – 900ml nước – 90gr cà phê
- 4 người uống – 1200ml nước – 120gr cà phê
Hướng dẫn cách pha cà phê bằng bình French Press cho 1 người uống (300ml nước và 30gr cà phê)
a) Nguyên liệu
- 30gr cà phê
- 350ml nước
b) Thiết bị cần có
- Máy xay bánh răng (Burr grinder)
- Bình French Press, nên dùng bình dung tích ít nhất 900-1000ml
- Ấm đun nước
- Nhiệt kế (có thể có hoặc không)
- Muỗng dài
c) Các bước thực hiện
- Xác định lượng cà phê cần dùng: Tham khảo công thức phía trên
- Xay cà phê: Xay hạt cà phê với kích thước thô (coarse) bằng máy xay bánh răng. Nếu bạn không có máy xay bánh răng, có thể sử dụng máy xay lưỡi dao nhưng phải ngừng và đảo chiều sau vài giây. Làm sao để có được bột cà phê thô nhưng kích thước đồng đều là được
- Đun sôi nước và để nguội khoảng 1 phút
- Rót hết nước vào bình French Press
- Để 4 phút. Nếu bạn muốn điều chỉnh hương vị cà phê thì bạn lưu ý rằng cà phê với mức độ rang khác nhau sẽ khiến thời gian pha chế nhanh hoặc mau hơn 4 phút
- Nhấn pit-tong xuống để lọc. Khi chờ đủ thời gian, ngay lập tức nhấn pit-tong xuống tới đáy bình. Rót cà phê ra cốc và dùng ngay
d) Lưu ý:
- Làm ấm bình French Press: Trước khi pha, nên rót một ít nước nóng và để làm ấm bình French Press trước
- Sử dụng: Nếu cà phê pha xong mà bạn chưa uống ngay thì đừng để nó trong bình French Press, cà phê sẽ tiếp tục ra và làm nó đắng hơn. Hãy rót cà phê ra ngoài để sử dụng sau.
Chúc bạn có cốc cà phê French Press như ý.
[…] theo dạng “pour over”, có hương vị cafe tương đối giống với khi pha bằng French Press hay phin Việt Nam. Tuy nhiên cafe pha bằng Aeropress nước sẽ trong, không bị lắng […]
[…] nhiều cách để pha chế cà phê như dùng phin, cold brew, dùng ấm Moka hay là bình French Press. Nhưng nếu chỉ được chọn 1 cách để pha cà phê, một cách pha chế mà mang […]