Trên hành trình lang thang khắp ngõ ngách các bài viết, blog về cà phê để khám phá những cảm xúc mới lạ về cà phê, đã không ít lần mình gặp cảm giác bối rối trước những thuật ngữ xa lạ trong lĩnh vực cà phê.

Những từ ngữ thỉnh thoảng đã thấy đâu đó, tưởng chừng như quá quen thuộc lại khiến mình ngơ ngác vì chẳng thể hiểu nổi trong lĩnh vực cà phê, nó có ý nghĩa là gì. Với một người thuần tuý chỉ thích cà phê mà hoàn toàn chưa hề có chút hiểu biết, kiến thức nào về lĩnh vực cà phê, những thuật ngữ cà phê đó như một mê cung huyền bí vậy.

Sau một thời gian tìm hiểu và tra cứu từ nhiều nguồn khác nhau, mình muốn chia sẻ với các bạn những thuật ngữ cà phê tưởng chừng rất cơ bản với người trong nghề nhưng lại vô cùng xa lạ với người ngoại đạo. Và mình sẽ liên tục cập nhật nội dung này.

Các bạn nhớ quay lại khi cần tham khảo nhé.

Thuật ngữ cà phê

Acids

Trong cà phê có nhiều loại acid cùng nhau tạo nên hương vị đa dạng cho cà phê như acetic, malic, citric, quinic, tartarric, phosphoric, v..v..

Aeropress

Aeropress là phương pháp pha chế cafe dùng áp suất từ đôi tay để nén cafe, giúp cafe chiết xuất ra nhiều hơn so với các công cụ pha chế theo dạng “pour over”, có hương vị cafe tương đối giống với khi pha bằng French Press hay phin Việt Nam. Tuy nhiên cafe pha bằng Aeropress nước sẽ trong, không bị lắng cặn như khi pha bằng phin hay French Press mà vẫn giữ được được các đặc tính đậm đà, khá phù hợp với khẩu vị người Việt Nam

Body

Vị của cà phê

Boiling

Boiling (Đun sôi): Turkish Coffee, Cowboy Coffee…

Blend

Sự phối trộn của 2 loại cà phê đặc chủng khác nhau hoặc nhiều hơn

Blooming

Ủ cà phê. Trước khi chính thức pha, cho một ít nước nóng vào bột cà phê để cà phê nở ra

Brewing coffee

Brewing coffee thực chất dịch đơn giản là “Pha chế cafe”. Trên wiki giải thích là “Brewing” là phương pháp để biến hạt cafe đã rang thành cafe dạng nước chúng ta uống hàng ngày bằng cách đổ nước nóng vào hạt cà phê đã rang xay

Coffee roastery

Cà phê rang sẵn

Cold Brew Coffee

Tham khảo tại bài viết “cold brew coffee là gì

Cupping

Là thuật ngữ trong thử nếm cà phê, mục đích đánh giá hương vị cà phê thông qua những yếu
tố như mùi hương, chua, đắng, ngọt, lỗi hạt, đồng nhất, hậu vị. Theo quy trình, người rang cà phê thường cup sau khi rang để đánh giá chất lượng những mẻ rang

Crema

Crema là lớp bọt nâu xuất hiện trên bề mặt cốc espresso, được tạo ra trong quá trình cà phê oxi hoá trong lúc rang xay và pha dưới áp suất cao sản sinh ra khí carbon dioxide (CO2) được protein và melanoidins trong cà phê bao bọc lại.

Với cùng một thể tích thì lớp crema Robusta dày hơn so với Arabica vì lượng dầu trong hạt cà phê Robusta ít hơn trong hạt Arabica.

Date of Roast

Date of Roast hay còn gọi là Roasting date, Roasted date là một thông tin được ghi trên những gói cà phê đã được rang và đóng vào bao bì gói kín

Dirty

Sự nhám,
dính khó chịu với những vị chua gắt, mùi đất hay mùi mốc

Drip

Drip (Nhỏ giọt): dụng cụ pha Chemex, V60, Walkure. Cà phê phin Việt Nam cũng nằm trong phương pháp drip này

Immersion

Immersion (Ngâm): Ở đây ta sẽ ngâm cafe vào nước nóng luôn. Các dụng cụ tiêu biểu cho phương pháp này là French Press, Aeropress, Clever, Siphon…

Flavor

Sự thể hiện tổng thể về hương, độ chua, ngọt và body; Nếu sự thể hiện đó mạnh và dễ chịu thì ly cà phê đó có flavor rất tốt (Flavorful), tính theo thứ tự thang điểm từ là yếu, trung bình và tốt,

Mason jars

Hũ thuỷ tinh có nắp đậy dùng để pha chế cà phê Cold Brew

Pressurized Extraction

Pressurized Extraction (Sử dụng áp lực để chiết xuất cà phê): Espresso Machine, Moka Pot

Taste

Cảm nhận cà phê

Salty

Vị mặn trong cà phê.

Smell

Hương thơm của cà phê

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Kiến thức

9 blog dành cho người yêu cà phê

Nếu bạn là người yêu cà phê, đam mê cà phê, mọt sách cà phê hay chỉ đơn giản là muốn tìm kiếm thêm điều gì đó về cà phê thì đây là một số nguồn tư liệu quý giá mà mình muốn chia sẻ với các bạn.

Xem thêm »
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top