Không hiểu vì sao hay từ đâu mà bỗng dưng hôm nay mình chợt có ý nghĩ về mấy món “bảo vật” trong bếp của mình. Những món này mình tìm hiểu và mua sưu tập trong một thời gian dài nên nâng niu yêu quý chúng lắm. Mình nghĩ, giả sử đây là một bảo tàng nghệ thuật thì có món nào xứng đáng là một bảo vật trong bảo tàng nghệ thuật ấy không.
Và rất may, câu trả lời là có.
Bình cà phê Chemex thon thả bằng thủy tinh nằm ngay ngắn trên kệ đã trả lời cho câu hỏi đó.
Bình cà phê Chemex
Không những xứng đáng như là món bảo vật trong bảo tàng nghệ thuật mà bình cà phê Chemex còn xứng đáng có một vị thế nhất định trên kệ bếp của những người yêu thích cà phê.
Sử dụng bình cà phê Chemex cũng khá đơn giản như nhấn một cái nút vậy. Dù vậy nhưng kết quả cà phê cũng rất đáng giá.
Bình cà phê Chemex không chỉ xinh xắn đáng yêu mà nó còn tạo ra được một tách cà phê tuyệt vời.
Sử dụng bình cà phê Chemex dung tích 8 cốc, một ấm đun nước bằng điện và cà phê hạt
Một phía của giấy lọc có 3 lớp. Hãy xoay phần này ra chỗ vòi của bình
Khi nước đã sôi, hãy rót một ít để làm ướt giấy lọc hoàn toàn
Sau đó, rót hết nước trong bình ra ngoài
Lượng cà phê đề xuất là 1 muỗng canh cho một cốc cà phê khoảng 140ml. Tùy theo khẩu vị đậm nhạt, bạn có thể điều chỉnh theo ý bạn.
Rót rước đủ đề làm ướt toàn bộ cà phê, chờ 30 giây để cà phê nở ra. Lúc này chúng bắt đầu nổi bọt và giải phóng CO2
Từ từ rót nước cho đến khi mực nước đến gần đỉnh bình. Rót theo hình tròn đồng tâm từ trong ra ngoài với lượng nước ổn định cho tới khi hết nước trong bình.
Khi nước đã chảy hết xuống phía dưới, lấy lọc và bã cà phê ra ngoài. Rót cà phê ra cốc và thưởng thức
Để làm sạch bình cà phê Chemex, chỉ cần rửa sạch sau mỗi lần sử dụng là được.
Nguyên liệu
- Cà phê hạt, cà phê bột hoặc cả hai
- Nước lọc
Dụng cụ pha chế
- Bình cà phê Chemex
- Giấy lọc
- Ấm nước
- Máy xay bánh răng (Burr grinder) nếu bạn dùng cà phê nguyên hạt
Hướng dẫn chi tiết
- Đo lượng nước phù hợp với số lượng cốc cà phê cần pha, cộng thêm vào chục ml và cho vào ấm đun sôi. Nên sử dụng ấm đun nước bằng điện để tiện lợi và nhanh chóng hơn
- Mở giấy lọc cho cà phê Chemex và đặt vào bình sao cho chỗ giấy lọc có 3 lớp sẽ nằm đúng vị trí vòi rót của bình Chemex
- Lấy lọc rất dày nên đôi khi nó làm cà phê hơi bị ám mùi giấy. Do đó, trước khi pha cần rửa sơ giấy lọc bằng nước nóng. Bằng cách, sau khi đặt giấy lọc vào bình, rót một ít nước sôi đủ để làm ướt toàn bộ giấy lọc, sau đó rót hết nước này ra khỏi bình
- Định lượng hạt cà phê và xác định mức xay. (Nếu bạn muốn xay cà phê hạt tại nhà thì bạn cần có một máy xay dạng bánh răng (Burr Grinder) vì nó đảm bảo bột cà phê đồng đều và tốc độ nước thẩm thấu qua cà phê sẽ ổn định. Nếu dùng máy xay bằng lưỡi có thể khiến cà phê quá đậm hoặc quá nhạt).
Lượng cà phê đề xuất khi pha bằng Bình Chemex là một muỗng canh cho một cốc dung tích khoảng 140ml. Tỉ lệ này hoàn toàn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn. - Sau khi nước sôi, trong khi chúng ta rửa giấy lọc, cân đo cà phê thì nhiệt độ nước sôi lúc này còn khoảng 93 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để tiến hành pha cà phê. Rót một lượng nước vừa đủ làm ướt hoàn toàn bột cà phê và chờ 30 giây, lúc này cà phê sẽ nở ra, nổi bọt và giải phóng CO2
- Tiếp tục rót nước từ từ lên cà phê cho đến khi mực nước đến gần đỉnh của bình. Rót theo hình tròn đồng tâm từ trong ra ngoài và giữ cho lượng nước chảy đều, ổn định cho đến khi hết nước trong bình.
- Khi đã rót hết nước, lấy giấy lọc và bã cà phê ra ngoài. Rót cà phê ra cốc và thưởng thức
- Để lau chùi bình Chemex, chỉ cần rửa sạch sau mỗi lần dùng là được.
Lưu ý
- Để giữ cà phê nóng, bạn có thể cho cà phê vào bình giữ nhiệt
- Để pha chế chính xác hơn, bạn có thể dùng cân điện tử để đo lượng cà phê và nước. Đầu tiên, đặt bình Chemex lên cân và cân lượng cà phê cho vào bình Chemex. Sau đó, tiếp tục cân lượng nước đổ với cho đến khi đạt tỉ lệ bạn mong đợi.
[…] Chemex […]