Xay cà phê là gì? và nó ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ quá trình cho ra cốc cà phê hoàn hảo.
Không biết có chủ quan không chứ mình thấy phần lớn mọi người đều rất khó thành công ngay từ đầu khi tự pha chế cà phê tại nhà.
Cà phê pha xong uống không nổi chứ đừng nói là tròn hương, chuẩn vị. Hình dung trong đầu một nơi nhưng cà phê ra một nẻo. Trước khi pha chế, hưng phấn bao nhiêu thì sau khi pha xong, hụt hẫng bấy nhiêu.
Nhưng điều này chưa nghiêm trọng bằng vấn đề là không tìm được nguyên nhân vì sao cà phê mình pha lại thảm hại như vậy. Dù đã chọn lựa cà phê kỹ càng, tìm hiểu công thức đầy đủ, dụng cụ cũng rất phù hợp. Thế nhưng, cà phê vẫn không được như ý.
Đừng lo.
Những lưu ý mà mình sắp chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.
Để có cốc cà phê tuyệt hảo thì bột cà phê phải hoàn hảo. Bột cà phê hoàn hảo nghĩa là bạn phải xay cà phê đúng cách. Mà cụ thể là kích cỡ xay của bột cà phê phù hợp với từng phương pháp pha chế riêng biệt. Và dụng cụ để xay cà phê cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bột cà phê.
Nội dung chính
Mối quan hệ giữa bột cà phê và tính chiết xuất của cà phê
Nội dung mình sắp trình bày sau đơi sẽ hơi dài một tí. Nhưng hy vọng các bạn đủ kiên nhẫn. Và phần thưởng cho người kiên nhẫn sẽ là những kiến thức “uyên thâm” về lĩnh vực xay cà phê hì hì 😊
Bạn sẽ hiểu được thế nào là tính chiết xuất cà phê. Khi đã hiểu được điều này, bạn có thể tránh được các vấn đề về chiết xuất quá mức (Over Extraction) hoặc chiết xuất dưới mức (Under extraction).
Cả hai điều này đều ảnh hưởng rất xấu đến tách cà phê của bạn.
Mục tiêu chính trong việc chọn kích cỡ xay: Chiết xuất vừa đủ hương vị của cà phê. Chiết xuất quá mức ít hoặc quá nhiều đều làm cà phê cực kỳ dở. Cụ thể:
- Bột cà phê xay quá thô = Chiết xuất dưới mức (Under Extracted). Điều này có nghĩa là bạn không chiết xuất đủ hương vị cà phê ra khỏi bột cà phê
- Bột cà phê xay quá mịn = Chiết xuất quá mức (Over Extracted). Điều này có nghĩa là bạn chiết xuất ra quá nhiều hương vị cà phê ra khỏi bột cà phê
Vậy trong những trường hợp này, vị của cà phê chiết xuất không đúng cách sẽ như thế nào?
- CHIẾT XUẤT DƯỚI MỨC: Vị chua và loãng
- CHIẾT XUẤT QUÁ MỨC: Vị đắng, khét, có mùi khó chịu
Như đã nói ở trên, bạn pha cà phê xong nhưng không hề hài lòng với nó. Và đương nhiên, bạn không muốn tình trạng này tiếp tục diễn ra. Bạn càng không muốn tiếp tục lãng phí thêm chút cà phê hảo hạng nào nữa, những hạt cà phê mà bạn đã kỳ công tìm kiếm, thậm chí phải đặt mua từ nước ngoài.
Nhưng vấn đề là bạn không biết vấn đề nằm ở đâu? Tại sao cà phê của bạn không được như ý?
Câu trả lời đơn giản thôi, để đảm bảo tách cà phê như ý, bạn chỉ cần điều chỉnh thời gian pha chế, nhiệt độ nước hoặc kích cỡ xay cà phê, dựa theo công thức như sau:
Hương vị cà phê | Thời gian pha chế | Nhiệt độ nước | Kích cỡ bột cà phê |
Chua | Tăng lên | Giảm lại | Tăng độ mịn |
Đắng | Giảm lại | Tăng lên | Tăng độ thô |
Máy xay Burr (Bánh răng) và máy xay lưỡi dao (Blade)
Trước khi đọc tiếp phần này: Nếu bạn đang dùng máy xay Blade để xay cà phê tại nhà, bạn đang mắc phải một sai lầm phổ biến về cách xay cà phê. Đừng xay cà phê bằng máy xay Blade. Xay như vậy thì còn tệ hơn nhiều so với bạn mua cà phê bột đã được xay sẵn.
Để dễ nhận biết máy xay Blade là gì thì thông thường các máy xay sinh tố đều là máy xay Blade
Đúng vậy, rất tệ. Tại sao?
Trước tiên, vấn đề mấu chốt để có được cốc cà phê hoàn hảo là mức độ đồng đều của bột cà phê. Nếu bột cà phê có kích thước không đồng đều, một số cà phê sẽ bị chiết xuất quá mức, trong khi đó, một số cà phê thì lại bị chiết xuất dưới mức. Và kết quả như thế nào thì bạn cũng hình dung được rồi đấy.
Bên cạnh sự thiếu đồng đều về kích cỡ cà phê sau khi xay, máy xay Blade còn có một nhược điểm nghiêm trọng nữa là lưỡi dao quay quá nhanh, gây ra rất nhiều ma sát và nhiệt trong quá trình xay. Cà phê của bạn cũng sẽ bị làm nóng lên và sẽ không còn được hương vị tươi mới khi pha nữa.
Thế xay bằng máy Burr thì sao?
Không như máy xay Blale, máy xay Burr xoay với tốc độ thấp và một áp lực đồng đều để nghiền hạt cà phê nên bột cà phê đạt độ mịn đồng đều và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt lượng sinh ra trong quá trình xay cà phê.
Tóm lại
- Nên chọn máy xay Burr thay cho máy xay Blade
- Máy xay Blade không đạt yêu cầu về độ đồng đều bột cà phê sau khi xay và nhiệt lượng sinh ra trong quá trình xay sẽ làm cháy cà phê của bạn
- Mua cà phê bột xay sẵn vẫn tốt hơn tự xay bằng máy xay Blade
Nếu bạn dùng máy xay Blade để xay thì đây là những gì sẽ xảy ra.
Các kích cỡ xay phổ biến và các sử dụng
7 mức xay mà có thể bạn cần khi pha chế cà phê theo từng phương pháp khác nhau.
Lưu ý: bạn không thể chọn một mức xay cho tất cả các cách pha chế. Mỗi mức xay chỉ phù hợp với một cách pha tương ứng. Nhớ nhé, đừng quên nguyên tắc này bạn nhé
Mức xay | Phương pháp pha chế |
Rất thô | Cold Brew |
Thô | French Press |
Thô vừa | Chemex |
Trung bình | Pour Over, Siphon, Aeropress (Thêm 3 phút pha chế) |
Mịn vừa | Pour Over, Aeropress (Giảm thời gian pha chế 2-3 phút) |
Mịn | Espresso, Moka, AeroPress (Tăng thời gian pha chế 1 phút) |
Rất mịn | Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ |
#1 Mức rất thô
Kích cỡ bột cà phê sau khi xay tương tự như bột tiêu xay
Phương pháp pha chế phù hợp:
– Cold Brew (Filtron hoăc Toddy)
– Cowboy cà phê
#2 Xay thô
Nếu bạn cần pha French Press, bạn cần phải biết về mức xay thô này, nhìn nó có kích thước cỡ muối ăn thường dùng
#3 Xay thô vừa
Phương pháp pha chế phù hợp:
- Chemex
- Clever Dripper
- Solo
#4 Xay vừa
Mức xay chuẩn nhất để bắt đầu kiểm tra bột cà phê của bạn. Độ đồng đều của bột cà phê ở mức xay nhìn tương tự như cát mịn vậy.
Phương pháp pha chế phù hợp:
- Aeropress (Tăng thời gian pha chế thêm 3 phút)
- Siphon
- Pour Over
#5 Mịn vừa
Nếu bạn thích phương pháp Pour Over thì đây là mức xay phù hợp cho phương pháp này. Nó mịn hơn cát nhưng không mịn bằng mức xay cho Espresso
Phương pháp pha chế phù hợp:
- Pour Over (Hario V60, Kalita Wave,…)
- Aeropress (pha trong khoảng 2-3 phút)
#6 Xay mịn
Đây là mức xay phổ biến thường thấy. Khi bạn mua cà phê xay sẵn, người ta thường xay mở mức này. Về độ đồng đều, mức xay này nhìn mịn hơn muối ăn một chút.
Phương pháp pha chế phù hợp:
- Espresso
- Aeropress (Pha trong 1-2 phút)
- Stovetop Espresso
#7 Xay rất mịn
Đây là mức xay hiếm gặp, thông thường nó chỉ được dùng khi pha cà phê theo phương pháp Ibrik hay còn gọi là cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Biểu đồ kích thước bột cà phê
Đừng quá tự tin vào mắt bạn. Chỉ nhìn bằng mắt thường là chưa đủ để bạn xác định chính xác được kích cỡ bột cà phê.
Sẽ không dễ dàng phân biệt bằng mắt thường cỡ xay mịn vừa và cỡ xay vừa. Có một cách chính xác mà đơn giản hơn đó là dựa vào biểu đồ bên dưới. In ra và dán chỗ bạn hay đứng pha chế, hoặc lưu vào điện thoại để xem cũng đươc.
Lời kết
Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc đến đây và xin chúc mừng bạn đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực xay cà phê.
Khi bạn chú ý đến những thứ nhỏ nhặt nhất mà một trong số đó là chất lượng bột cà phê, bạn đã trải nghiệm được những cảm xúc tuyệt vời của việc pha chế cà phê.