Cũng như nhiều người, mình có thói quen uống cà phê mỗi sáng. Một tách cà phê ngon từ lâu đã trở thành một phần thiết yếu trong mỗi bữa sáng của mình.
Có nhiều cách để pha chế cà phê như dùng phin, cold brew, dùng ấm Moka hay là bình French Press. Nhưng nếu chỉ được chọn 1 cách để pha cà phê, một cách pha chế mà mang lại hương vị tốt, tiện lợi nhưng không tốn nhiều chi phí thì mình sẽ chọn AeroPress – Một thiết bị nhỏ nhắn xinh xắn với hình dáng kỳ lạ nhưng lại có thể tạo ra cốc cà phê tuyệt vời.
Nội dung chính
AeroPress là gì?
AeroPress là một dụng cụ có thiết kế đơn giản, được Alan Adler (một kỹ sư, nhà vật lý và giảng viên Standford) phát minh vào năm 2005. Ông ta đã rất khó chịu với những bất tiện khi pha cà phê bằng phương pháp nhỏ giọt. Hay khi pha bằng phương pháp rót (Pour Over), nó cũng làm ông mất khá nhiều thời gian. Vì thế ông đã mày mò nghiên cứu và đưa ra một dụng cụ có thể làm cho nước nóng đi qua cà phê một cách nhanh chóng, sử dụng đơn giản, giảm thời gian pha chế mà vẫn có được cốc cà phê thơm ngon.
Dụng cụ này đã làm Adler ngạc nhiên bởi sự dễ dàng tiện dụng của nó. Ông đã phát triển thành công một loại giấy lọc rất tốt giúp cốc cà phê không bị cặn và không bị đắng. Ông bắt đầu sản xuất hàng loạt để thương mại hóa và nó đã trở thành một dụng cụ rất được yêu thích của những người yêu thích cà phê. Ban đầu, ông quảng cáo tiếp thị nó như một máy pha espresso nhưng may mắn là ông đã bỏ ý tưởng đó bởi dù gì thì nó cũng không phải là espresso thực sự.
6 lý do để AeroPress là cách pha cà phê tuyệt vời
AeroPress có một số ưu điểm đáng chú ý như sau:
- Trước hết, nó ít cầu kỳ hơn các cách pha cà phê khác. Không giống như French Press, bạn không cần phải có máy xay bánh răng (burr grinder). Và không giống Pour Over, bạn không cần cách kỹ năng gì đặc biệt. Chỉ cần rót nước và nhấn.
- Giá cá không quá đắt; một bộ đầy đủ phụ kiện có giá khoảng 300-400k và có nơi bán trên dưới 1 triệu. Mình tìm thử trên Lazada thì thấy có loại tầm 300-400k, ship từ nước ngoài. [at url=”https://www.lazada.vn/products/free-shipping-best-espresso-portable-coffee-maker-haole-press-aeropress-coffee-maker-coffee-press-maker-with-metal-filter-white-intl-i100565695-s100662958.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.5b683d767TG2Og&search=1″](Tham khảo tại đây)[/at]
- Nhẹ và bền, được làm bằng nhựa nên rất thích hợp với những chuyến du lịch
- Thời gian pha chế nhanh, chỉ mất khoảng 60 giây là có được cốc cà phê như ý
- AeroPress tạo ra cốc cà phê tròn vị, hương thơm rõ ràng. Nếu bạn thật sự thích thú quá trình nếm thử (tasting) và sự khác nhau giữa các mức độ rang, các loại hạt khác nhau thì AeroPress giúp bạn tạo ra cốc cà phê với hương vị rõ nét và khác biệt rõ rệt
- Và điều cuối cùng là việc chùi rửa bình AeroPress cực kỳ tiện lợi dễ dàng. Không giống bình French Press, bạn phải dùng muỗng múc hết bã cà phê ra ngoài. Với AeroPress, bạn chỉ cần mở nắp và đẩy khối bã cà phê ra, rửa sạch toàn bộ bằng nước là xong.
Nói vậy thì AeroPress có nhược điểm nào không? Câu trả lời là có.
Mặc dù tiện lợi như vậy nhưng cùng lúc nó chỉ pha được 1 hoặc 2 cốc cà phê. Vì vậy, nó không phù hợp khi pha cà phê cho nhiều người uống buổi sáng. Ngoài ra, chất liệu bằng nhựa cũng khiến dụng cụ này nhìn không được cao cấp lắm.
Tìm mua AeroPress ở đâu?
Mình nhớ trước đây, những dụng cụ pha chế đặc trưng kiểu này thường ít thấy bán trên thị trường. Chỉ từ khi cà phê đặc sản (specialty) bắt đầu được quan tâm thì mới dần có các cửa hàng bán những dụng cụ này. Tuy nhiên, chúng cũng chưa phải là phổ biển lắm nên việc mua trực tiếp ở những cửa hàng vẫn còn đôi chút khó khăn. May mắn là hiện nay các sàn thương mại điện tử đang phát triển rầm rộ. Rất nhiều gian hàng có bán dụng cụ này. [at url=”https://shopee.vn/search?keyword=aeropress”](Xem thêm tại đây)[/at]
Một bộ dụng cụ AeroPress thoạt nhìn thấy nhiều phụ kiện kỳ quặc và ban đầu có thể thấy nó phức tạp, nhưng thực sự khá đơn giản. Một bộ AeroPress bao gồm những thành phần như sau:
- Plunger: Dụng cụ ấn xuống và nó không thể “sống thiếu Chamber
- Chamber: Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống
- Seal: Van cao su, gắn vào Plunger giúp tạo ra độ bám dính và làm nên áp suất khi bạn ấn xuống
- Filter cap: Khay lọc, là nơi chứa giấy lọc và gắn vào Chamber ở phía dưới
- Funnel: Phễu, dùng để đổ cà phê bột vào Chamber
- Filter holder: Đơn thuần là khay đựng giấy lọc, nhưng cũng có thể tham gia vào việc ấn Plunger
- Scoop: Thìa / muôi xúc cà phê. thông thường một Scoop sẽ xúc được 18gr cà phê. (bởi không phải lúc nào bạn cũng cần có cân điện tử trước khi pha chế bằng Aeropress)
- Stirrer: Dụng cụ để khuấy, khi rót nước vào Chamber, thường bạn sẽ có 1-2 lần khuấy đều nước và bột cà phê bằng Stirrer, tất nhiên, việc này không bắt buộc
→ [at url=”https://www.lazada.vn/products/free-shipping-best-espresso-portable-coffee-maker-haole-press-aeropress-coffee-maker-coffee-press-maker-with-metal-filter-white-intl-i100565695-s100662958.html?spm=a2o4n.searchlist.list.1.5b683d767TG2Og&search=1″]Mua bình AeroPress với giá <400k tại Lazada[/at]
***Điều gì quan trọng nhất với cà phê AeroPress
Như mình đã nói ở trên, AeroPress là cách pha cà phê đơn giản hơn nhiều cách pha khác. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cần lưu ý đến nhiệt độ nước khi pha. Nước sôi (100 độ) sẽ làm cho cà phê đắng hơn. Điều quan trọng là sử dụng nước nóng chứ không phải nước sôi. Điều này có nghĩa là bạn đun sôi và để nguội khoảng 1 phút là đạt yêu cầu. Nếu cần đo đạc chính xác, bạn dùng nhiệt kế để xác định nước khoảng 90 độ C là phù hợp.
Như thường lệ, bạn cũng sẽ cần cà phê mới rang. Càng mới càng tốt. Nhưng bạn sẽ không cần máy xay bánh răng (không giống như khi pha French Press). Chỉ cần một máy xay lưỡi dao (Blade grinder) là ổn. Hay bạn nhờ chỗ bán hạt cà phê xay sẵn luôn cho bạn là được. Với AeroPress, bột cà phê cần xay mịn, tương tự như pha phin.
OK, đã đến lúc bắt tay vào pha thử cốc cà phê AeroPress – Mình đảm bảo là thời gian mình giải thích các cách pha cà phê Aeropress còn lâu hơn thời gian pha thật sự nữa. Quá đơn giản phải không.
Phương pháp đảo ngược
Trong bài này, mình sẽ chia sẻ 2 cách pha cà phê Aeropress – Một cách cơ bản, dễ thực hiện và một cách có thêm chút biến tấu để tăng thời gian chiết xuất cà phê thêm một tí.
Cách 1: Phương pháp cơ bản
Đun sôi nước: Đun sôi nước và để nguội khoảng 1 phút
Xay cà phê: Lấy khoảng 2 muỗng đầy cà phê (khoảng 60gr) và xay mịn
Làm ướt giấy lọc: Đặt giấy lọc vào nắp lọc của bình AeroPress và đặt cả bình lên miệng bình hay cốc đựng cà phê. Rưới một ít nước ấm để làm ướt giấy lọc
Thêm cà phê vào bình: Đổ toàn bộ cà phê đã xay mịn vào bình AeroPress
Rót nước: Rót nước đầy gần đến miệng bình
Khuấy: Khấy nhẹ để cà phê thấm đều
Nhấn: Lắp pít tông (Plunger) vào
Nhấn mạnh pít tông xuống phía đáy cho đến khi bạn nghe tiếng rít dài
Nếm thử và pha loãng: Nếm thử cà phê và có thể dùng nước để pha loãng thêm tùy sở thích
Bình AeroPress sẽ tạo ra cốc cà phê đậm đặc (gần giống với cốc cà phê pha bằng máy Espresso ngoài quán). Bạn hoàn toàn có thể pha thêm nước nóng để thành 2 cốc.
Cách 2: Phương pháp đảo ngược
Đặt bình AeroPress theo hướng ngược lại: Tức là pít tông nằm ở dưới, nắp lọc nằm ở trên. Đun nước và xay cà phê tương tự cách 1. Xoay ngược bình nhưng chưa đặt nắp và lọc ở trên
Đổ cà phê vào: Đổ toàn bộ cà phê đã xay mịn vào bình
Rót nước: Rót nước nóng đầy bình
Khuấy: Khuấy đều cà phê và nước
Ngâm 1 phút: Ngâm cà phê trong nước 1 phút. Nếu cà phê quá đậm hoặc quá nhạt thì điều chỉnh lại thời gian ngâm cho những lần sau
Lắp nắp: Đặt giấy lọc lên nắp và siết chặt vào thân bình AeroPress
Xoay bình: Nhanh chóng quay bình AeroPress lại 180 độ, sao cho nắp lọc xoay xuống dưới và đặt bình lên cốc hoặc bình đựng cà phê
Nhấn: Nhấn mạnh tương tự như cách 1 ở trên
Tóm tắt ngắn gọn các bước của 2 phương pháp ở trên như sau:
Cách 1: Phương pháp cơ bản
- Đun sôi nước: Đun sôi nước và để nguội khoảng 1 phút
- Xay cà phê: Lấy khoảng 2 muỗng đầy cà phê (khoảng 60gr) và xay mịn
- Làm ướt giấy lọc: Đặt giấy lọc vào nắp lọc của bình AeroPress và đặt cả bình lên miệng bình hay cốc đựng cà phê. Rưới một ít nước ấm để làm ướt giấy lọc
- Thêm cà phê vào bình: Đổ toàn bộ cà phê đã xay mịn vào bình AeroPress
- Rót nước: Rót nước đầy gần đến miệng bình
- Khuấy: Khấy nhẹ để cà phê thấm đều
- Nhấn: Lắp pít tông (Plunger) vào
- Nhấn mạnh pít tông xuống phía đáy cho đến khi bạn nghe tiếng rít dài
- Nếm thử và pha loãng: Nếm thử cà phê và có thể dùng nước để pha loãng thêm tùy sở thích
- Bình AeroPress sẽ tạo ra cốc cà phê đậm đặc (gần giống với cốc cà phê pha bằng máy Espresso ngoài quán). Bạn hoàn toàn có thể pha thêm nước nóng để thành 2 cốc.
Cách 2: Phương pháp đảo ngược
- Đặt bình AeroPress theo hướng ngược lại: Tức là pít tông nằm ở dưới, nắp lọc nằm ở trên. Đun nước và xay cà phê tương tự cách 1. Xoay ngược bình nhưng chưa đặt nắp và lọc ở trên
- Đổ cà phê vào: Đổ toàn bộ cà phê đã xay mịn vào bình
- Rót nước: Rót nước nóng đầy bình
- Khuấy: Khuấy đều cà phê và nước
- Ngâm 1 phút: Ngâm cà phê trong nước 1 phút. Nếu cà phê quá đậm hoặc quá nhạt thì điều chỉnh lại thời gian ngâm cho những lần sau
- Lắp nắp: Đặt giấy lọc lên nắp và siết chặt vào thân bình AeroPress
- Xoay bình: Nhanh chóng quay bình AeroPress lại 180 độ, sao cho nắp lọc xoay xuống dưới và đặt bình lên cốc hoặc bình đựng cà phê
- Nhấn: Nhấn mạnh tương tự như cách 1 ở trên
Mình vừa chia sẻ một vài thông tin nho nhỏ, cũng như 2 cách pha cà phê Aeropress phổ biến mà nhiều người vẫn hay áp dụng.
Chúc các bạn có một trải nghiệm thú vị với bình AeroPress!